Hội chợ công nghiệp – thương mại lần 2 năm 2014: Cơ hội quảng bá sản phẩm, kích cầu tiêu dùng

Categories: NEWS    Ngày đăng: 28/11/2014
Hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, từ ngày 20/11 đến 26/11/2014, tại Trung tâm thương mại Bà Rịa, hội chợ Công nghiệp - Thương mại lần 2 năm 2014 quy tụ 350 gian hàng của hơn 128 doanh nghiệp đã trở thành tâm điểm, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, mở rộng thị trường nội địa và phát triển xuất khẩu. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, việc tổ chức hội chợ với quy mô lớn chính là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm bạn hàng, hợp tác kinh doanh, mở rộng thị trường nội địa và xúc tiến xuất khẩu nhằm khắc phục, tháo gỡ các khó khăn do tác động của tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng.

Ông Trương Văn Thôi, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh cho biết: “Hội chợ Công nghiệp - Thương mại Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2014 là một trong những chương trình xúc tiến thương mại năm 2014 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Hội chợ lần này là cơ hội lớn cho các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến tiếp xúc giao thương, hợp tác kinh doanh và đầu tư; quảng bá thương hiệu của mình tới đông đảo người tiêu dùng. Bên cạnh đó, hội chợ tham gia giới thiệu và kích cầu các sản phẩm, hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.”
 

Hội chợ Công nghiệp – Thương mại lần 2 năm 2014 có 350 gian hàng của 128 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia, trưng bày và bán các mặt hàng: nông thủy sản, thực phẩm chế biến, thời trang may mặc, da, giày, túi xách, hóa mỹ phẩm, các sản phẩm gỗ, trang trí nội thất, du lịch, viễn thông, giống cây trồng, hàng tiêu dùng… Các gian hàng được bố trí thông thoáng, phân khu rõ ràng, không lấn chiếm lối đi nên khá thuận lợi cho người dân tham quan, mua sắm. Những doanh nghiệp tham gia lần này đều có uy tín và được người tiêu dùng tín nhiệm.

Đến với hội chợ lần này, Công ty cổ phần thực vật dầu Tường An chuẩn bị gần 20 tấn hàng, trị giá 500 triệu đồng, với mức giá bán thấp hơn 10-15% so với giá niêm yết trên thị trường, chưa kể kèm theo khuyến mãi với số lượng lớn. Đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hiện nay, đặc biệt là trong vài năm gần đây có thêm nhiều nhãn hàng dầu ăn mới xuất hiện, Công ty dầu thực vật Tường An đang thực hiện chiến lược mở rộng thị phần. Cụ thể, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, công ty có 5 đơn vị phân phối nằm ở 5 huyện. 

Chỉ sau buổi khai mạc, công ty đã tiêu thụ hàng chục thùng dầu ăn các loại. Anh Nguyễn Văn Thanh, Giám sát bán hàng của Công ty cổ phần dầu thực vật Tường An cho biết: “Đến với hội chợ lần này, công ty có 8 nhóm hàng với nhiều kích cỡ, chủng loại khác nhau… Qui mô hàng hội chợ lần này hoàng tráng hơn. Mới ngày đầu tiên thôi nhưng lượng khách hàng đến rất đông. Theo nhận định của chúng tôi, hội chợ lần này sẽ thành công.”

Tại hội chợ lần này, có lẽ quy mô lớn nhất là các doanh nghiệp trang trí nội thất đồ gỗ. Nếu như hội chợ trước chỉ có 1 doanh nghiệp ở Đồng Nai tham gia, thì đợt này có đến 3 doanh nghiệp đến từ TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai. Trưng bày nhiều sản phẩm, giá cả hợp lý, hàng hóa lại phong phú nên các gian hàng trang trí nội thất thu hút khá đông khách đến tham quan, mua sắm. Đơn cử như Doanh nghiệp tư nhân Hà Nam (Đồng Nai) trưng bày gần 30 mặt hàng: bàn, ghế, giường, tủ, salon. Đây là lần thứ 2 doanh nghiệp tham gia thị trường BR-VT. Anh Nguyễn Anh Tuấn, đại diện Doanh nghiệp tư nhân Hà Nam cho biết: “Chúng tôi đã từng tham gia hội chợ ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, thế nhưng thị trường ở BR-VT vẫn được đánh giá là tiềm năng nhất. Chỉ trong vòng một ngày sau đêm khai mạc (20/11), doanh nghiệp đã bán được 4 đơn hàng, có những đơn hàng lên đến vài trăm triệu đồng.”

Riêng đối với các đơn vị trong tỉnh, bên cạnh các doanh nghiệp có thế mạnh về hàng chế biến hải sản đóng gói như Thuận Huệ, Baseafood…còn xuất hiện một số tên tuổi mới như Công ty TNHH thương mại Phương Huy, Công ty TNHH Phổ Quang, Doanh nghiệp tư nhân Phương Ánh... Theo các đơn vị tham gia hội chợ, ngoài việc thúc đẩy bán hàng, các đơn vị còn mong muốn quảng bá rộng rãi sản phẩm của mình đến người tiêu dùng. Vì vậy, hàng hóa của đơn vị tham gia hội chợ đều là những hàng có chất lượng cao. Anh Bùi Văn Dũng, nhân viên bán hàng của doanh nghiệp nước mắm Ánh Phương (huyện Xuyên Mộc) cho biết: “Mặc dù có thể ở hội chợ bán không nhiều nhưng đây là dịp để chúng tôi quảng bá các sản phẩm truyền thống của mình đến người tiêu dùng. Cụ thể lần này, Ánh Phương đưa ra thị trường sản phẩm nước mắm cá cơm cao cấp, đặc sản của BR-VT với thể tích 750ml, giá 45.000 đồng/chai.”

Hầu hết các doanh nghiệp đến đây không chỉ bán hàng mà còn thực hiện hàng loạt chương trình khuyến mãi sôi động, nhằm quảng bá sản phẩm để người tiêu dùng có nhiều cơ hội chọn lựa hơn, giá cả cũng rẻ hơn. Chị Vương Hoàng Phi Yến, nhà ở 3625, khu phố 3, phường Phước Hưng, TP. Bà Rịa cho biết: “Mua hàng ở đây tôi thấy rất yên tâm vì trên sản phẩm có ghi đầy đủ thông tin xuất xứ, số điện thoại của nhà sản xuất. Giá cả cũng dễ chấp nhận so với thu nhập của tôi.”

Ngoài việc bán hàng tại chỗ, thông qua hội chợ, một số doanh nghiệp còn muốn tìm đại lý phân phối cho mình hoặc giới thiệu tới người tiêu dùng những sản phẩm mới. Chị Đặng Thị Lưu, nhân viên bán hàng Công ty TNHH nước mắm Bà Hai (Phan Thiết) cho biết, hiện nước mắm Bà Hai đã có đại lý bán hàng ở 6 địa phương trong cả nước như Đà Lạt, Bình Dương… Qua hội chợ này, doanh nghiệp muốn mở thêm đại lý phân phối tại BR-VT nữa. 
 
Ông Trương Văn Thôi, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh BR-VT cho biết: “Sau 6 ngày diễn ra hội chợ, các doanh nghiệp đã thu hút 88.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm; doanh thu đạt 11,3 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có 15 hợp đồng được ký kết với tổng giá trị gần 1,5 tỷ đồng, trong đó sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ, gỗ nội thất chiếm 30-40%, kế đó là các sản phẩm may mặc, mỹ phẩm và thực phẩm đồ uống.”
 
Theo phản ánh của các doanh nghiệp, hội chợ lần này được đánh giá là khá thành công. Vì ngoài việc bán hàng, đây còn là là dịp để các đơn vị tiếp xúc giao thương, hợp tác kinh doanh và đầu tư; quảng bá thương hiệu đến người tiêu dùng thuộc thị trường miền Đông nói chung và BR-VT nói riêng. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, mở rộng thị trường nội địa và phát triển xuất khẩu, tham gia giới thiệu và kích cầu các sản phẩm, hàng hóa đến tận tay người tiêu dùng trong nước. Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng chủ trương đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Vũ Yến